Thu Hương Nguyễn

Trở lại điểm xuất phát – Một bước ngoặt mới (12) – Con đường đúng – Là người tốt

Leave a comment

Translation Assignment_week12_ “Back to Square One – A New Turning Point (12)” by Author Anita H.

Source:

https://www.linkedin.com/pulse/20140912125802-307348893-back-to-square-one-a-new-turning-point-12

Submission: Feb 20th, 2015 by BTSO, A New Turning point_Transl by Thu Hương Nguyễn #M-509)

Con đường đúng – là người tốt

Là người tốt

Tôi tìm thấy một ghi chú nhỏ tôi viết cách đây vài năm về việc “Là người tốt” mà tôi muốn chia sẻ với các bạn.

Đầu tiên tôi muốn chia sẻ với các bạn đường link về hoa sen, biểu tượng của sự thanh khiết trong đạo Phật. Những bức ảnh này là những mảnh ghép nghệ thuật đẹp đẽ nhất mà tôi từng nhìn thấy www.lotusflowerimages.com.

Trên bàn làm việc của tôi là lịch dạy về Đạt Lai Lạt Ma với tiêu đề mà tôi lướt qua “Quan niệm từ Đức Đạt Lai Lạt Ma”  để đọc trong một ngày. Tôi nghĩ rằng  Đạt Lai Lạt Ma không biết tôi là ai, và chắc chắn rằng tôi cũng không có cơ hội để gặp ông. Tuy nhiên, đọc những quan niệm của ông giữ tôi trên con đường để trở thành một người tốt. Những việc tình cờ xảy ra lúc trẻ gợi nhớ tôi lại sự ảnh hưởng của những người tốt đã làm thay đổi cuộc đời tôi như thế nào.

Tôi còn nhớ như in một ngày – khi tôi 8 tuổi, khoảng 50 năm về trước – tôi đang chơi cầu long với chị ở trước sân nhà ở Đà Lạt, Việt Nam, quê hương tôi, và quả cầu long rơi ở giữa đường. Có một người lính Mỹ đang đi bộ với một thông dịch viên, ông nhặt quả cầu lên đi lại chỗ chúng tôi và trả quả cầu với một nụ cười rồi đi tiếp. Từ duy nhất mà tôi có thể nói bằng tiếng Anh là “thank you”. Tôi đoán đó là lí do khiến tôi có động lực để học tiếng Anh để có thể giao tiếp nhiều hơn với những người lính Mỹ than thiện với chúng tôi. Kể từ đó, tôi đã học nhiều ngôn ngữ và làm thông dịch viên cho 5 ngôn ngữ (ít nhất) trong những dấu mốc của sự nghiệp của mình. Cuộc đời tôi đã thay đổi nhờ có hành động thân thiện ấy.

Một sự việc tình cờ khác mà tôi nhớ là khi tôi đang cười với bố ở trong cửa hàng nhà chúng tôi, rồi đột nhiên một người lính Mỹ (?) đến cửa hàng và nói với tôi “Ồ, bé là một cô gái xinh đẹp” và chụp một bức ảnh của tôi rồi đi với một nụ cười. Tôi lúc ấy mặc một bộ đồ màu hồng với mái tóc dài và làm da rám nắng. Tôi vẫn nhớ ánh nhìn ngưỡng mộ trong đôi mắt của người lính Mỹ và giọng nói cảm than ấy. Mặc dù lúc ấy tôi chỉ 10 tuổi và không xinh đẹp theo tiêu chuẩn của Việt Nam nhưng lời khen ấy và bức ảnh mà ông ấy chụp đã cho tôi sự tự tin về ngoại hình của mình và hình thành nên hành vi với những người xung quanh tôi – cho đến ngày hôm nay.

Năm 1968 là một năm khó khăn cho những người lính Mỹ ở Việt Nam. Chúng tôi đang sống trong chiến tranh với máy bay trực thăng trên đầu, pháo sáng hàng đêm trên bầu trời kèm theo là những trận dội bom nặng đâu đó đằng xa, hậu quả là nhiều sinh mạng bị mất và hỗn loạn hàng ngày. Bố mẹ của tôi, trong hoàn cảnh hỗn loạn ấy đã cho chúng tôi một tuổi thơ đẹp đẽ và không thiếu thứ gì từ chỗ ở cho đến quần áo, giáo dục, để cảm thông với những sự đau khổ của những người xung quanh, tin vào ông trời và bảo vệ tuổi thơ chúng tôi khỏi nỗi sợ hãi và thù hận. Chỉ rất lâu sau đó, khi đọc những cuốn sách lịch sử và xem những bộ phim trong thời kì chiến tranh, tôi mới nhận ra chúng tôi đã từng sống trong tình hình tồi tệ như thế nào.

Tôi đoán là cuộc sống của bố mẹ tôi không hề dễ dàng khi phải nuôi 5 đứa con giữa cuộc chiến tranh, gặp khó khăn khi phải cùng lúc làm 2 công việc, chi trả học phí cao cho trường trung học với nền giáo dục tư phục của Pháp. Đến giờ tôi không thể nhớ bất kì phàn nàn hay bất kì tranh cãi nào giữa bố mẹ tôi hoặc bất kì sự từ chối giúp đỡ những người kém may mắn hơn xung quanh chúng tôi. Thực sự thì gia đình tôi luôn mở cửa chào đón tất cả những người vợ bị đánh đập, những người đồng nghiệp của mẹ tôi, hoặc một vài đứa trẻ lang thang  tìm nơi trú ẩn ở nhà tôi, một vài ở với chúng tôi vài tháng, được bố mẹ tôi cho ăn nghỉ miễn phí. Khi còn nhỏ, tôi đã đóng vai là một “ công chức truyền thông đối ngoại” của gia đình, đưa những người khách đi thăm thú thành phố, timg trường và việc cho những thực tập sinh trẻ, chuẩn bị quà cho những người hàng xóm trong những dịp đặc biệt như Tết ở Việt Nam hoặc ngày giỗ. Không có sự trợ giúp của các chính sách an sinh xã hội hay tổ chức trợ cấp thất nghiệp nào. Chúng tôi sống dựa vào sự đoàn kết với niềm tin rằng “Nhân nào quả nấy”

Mẹ tôi là một Phật tử tốt. Bố tôi nói rằng ông thì không, nhưng bố vẫn đưa chúng tôi đi chùa mỗi ngày đầu tiên khi năm mới đến để cầu nguyện với Phật. Và trong khi chúng tôi cầu nguyện thì bố ra ngoài để đợi. Nhưng khi tiếp cận gần hơn để hiểu về Phật giáo, tôi nhận ra rằng bố tôi là một Phật tử tốt, mặc dù ông không thừa nhận điều đó. Thực tế theo như Dalai Lama,

Trích

Việc thực hành đạo đức có nghĩa là bảo vệ thân thể, lời nói và trí óc khỏi những hành vi độc hại, thêm sự quan tâm và ngay thắng. Vì vậy, đạo đức là nền tảng của con đường Phật giáo

Hết trích

Bố tôi đã làm như vậy. Tôi chưa bao giờ nghe thấy ông nói hay hành động một cách tiêu cực hay gây tổn hại cho người khác hay làm bất cứ biểu hiện nào cho thấy điều đó trong suốt cuộc đời ông.

Một cái nhìn sâu hơn về đạo Phật như được giải thích trong cuốn sách Bikkhu Bodhi “8 cách hành đạo để chấm dứt sự khổ đau” viết rằng:

Tinh hoa của đạo Phật có thể gói gọn trong 2 quy luật: 4 niềm tin và 8 cách hành đạo. Cái đầu tiên trước tiên là phải hiểu khía cạnh lí thuyết; cái thứ hai trước tiên là thực hành khía cạnh các quy tắc, theo một nghĩa rộng nhất của từ đó. Trong cấu trúc trong việc lồng ghép 2 quy tắc này với nhau tạo thành một khối thống nhất gọi là Pháp-luật, lí thuyết và quy tắc hay gọi tắt là Pháp. Sự thống nhất bên trong của Pháp được bảo đảm bởi sự thật rằng cái cuối cùng của bốn niềm tin, niềm tin về con đường chính là 8 cách hành đạo, trong khi yếu tố đầu tiên của 8 cách hành đạo là việc hiểu về 4 niềm tin.

Bởi vậy, 2 quy tắc này bao gồm và bổ sung lẫn nhau, 4 niềm tin bao gồm 8 cách hành đạo và 8 cách hành đạo bao gồm 4 niềm tin

Bikkhu Bodhi  giải thích điều này thông qua những cụm từ sau đây:

  1. Cách để chấm dứt sự đau khổ
  2. Tầm nhìn đúng
  3. Mục tiêu đúng
  4. Nói đúng, làm đúng, và sống đúng
  5. Nỗ lực đúng
  6. Quan tâm đúng
  7. Tập trung đúng
  8. Phát triển trí khôn

Việc thực hành đạo Phật của tôi chỉ gói gọn trong một từ:

“LÀ NGƯỜI TỐT”

Chúc một ngày vui

Anita H

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s