Thu Hương Nguyễn

Trở về Xuất Phát Điểm – Một bước ngoặt mới (7) – Hiểu chính mình

1 Comment

Translation Assignment_week7_ “Back to Square One – A New Turning Point (7)” by Author Anita H.

Source: https://www.linkedin.com/pulse/20140901064233-307348893-back-to-square-one-a-new-turning-point-7

Submission: Dec 27th, 2014 by BTSO, A New Turning point_Transl by Thu Hương Nguyễn #M-509)

Hiểu chính mình

Một tháng nữa đang bắt đầu. Giờ đang là tháng 9 và chẳng mấy chốc sẽ đến Giáng Sinh và sang năm mới 2015. Đó là cách mà R liên hệ với thời gian. Đối với ông, khi tháng Chín đến có nghĩa là kết thúc một năm. Và đối với tôi cũng giống như vậy, một vòng quay của cuộc đời lại đi qua.

Ở Thụy Sĩ, bây giờ là thời điểm để thu hoạch vườn nho, mọi người đang chuẩn bị để đi đến “Lễ Hội Hái Nho” (Fête des Vendanges) được tổ chức trên khắp đất nước Thụy Sĩ để thúc đẩy việc sản xuất rượu trong năm. Đó cũng là thời điểm để gặp gỡ và trao đổi trong suốt những hội chợ này. Phổ biến nhất là hội chợ Comptoir Suisse với hơn 300,000 người tham dự và một số các lễ hội ít người biết đến hơn nhưng rất phổ biến như Herbst Messe ở Basel hoặc Foire de Martigny ở Wallis.

Nhưng Lễ Hội Hái Nho ở Neuchâtel được tổ chức hàng năm trong suốt tuần cuối cùng của tháng Chín để lại những cảm xúc sâu đậm trong lòng tôi, có thể bởi vì đó là trải nghiệm đầu tiên về một sự kiện của Thụy Sĩ khi tôi lần đầu tiên đặt chân đến Neuchâtel 30 năm về trước.

Đến từ một đất nước bị chiến tranh tàn phá như Việt Nam, khi bất kì một cuộc tụ họp nào đều mang màu sắc chính trị, với khẩu hiệu, lá cờ đỏ, hàng giờ chờ đợi những bài diễn thuyết chính trị dài bất tận, tôi nhìn với một con mắt mới tất cả những biểu hiện hòa bình của tình yêu và sự tự hào của một quốc gia giàu truyền thống, một quốc gia đã không có chiến tranh trong suốt 700 năm, một quốc gia mà rất nhiều quốc tịch và dân tộc có thể chung sống hòa bình.

Rất nhiều năm trôi đi, và tôi đã tham dự rất nhiều sự kiện kể từ đó, trên đất nước Thụy Sĩ, và phần còn lại của Châu Âu và  Viễn Đông. Tôi là một người đóng góp tích cực cho một vài sự kiện trong số đó, một sự kiện tôi là là nghiên cứu dân gian. Bất cứ ở nơi đâu, tôi đều cảm thấy bầu không khí hòa bình như thể thời gian vô tận, ít nhất là trong mắt tôi.

Tôi tự hỏi điều gì khiến tinh thần hòa bình bao trùm quốc gia nhỏ bé này và làm như thế nào mà nhà lãnh đạo của các nhóm lợi ích khác nhau có thể sắp đặt để duy trì một cuộc đối thoại hòa bình tránh xa khỏi những biến động của những nước lân cận của Châu Âu và phần còn lại của thế giới?

Diễn biến về những hành động xấu và xung đột làm dẫn đến cuộc khủng hoảng toàn cầu ngày hôm nay, lan rộng thông qua truyền thông Internet, vang lên một hồi chuông cảnh báo và tất nhiên, giống như tất cả những người khác, tôi bị ảnh hưởng mạnh bởi dồn dập những thông điệp trái ngược đến.

Giống như bao người khác, tôi tự hỏi chính mình, tại sao có quá nhiều điều xấu xa trên thế giới này? Những gì xảy ra ở các quốc gia ở Châu Phi, ở Trung Đông hay ở Châu Á cũng có thể xảy ra ở các quốc gia Châu Âu. Và những gì xảy ra đối với những con người trên màn hình ti vi cũng có thể xảy ra với tôi trong đời sống thực. Vậy là làm sao để đương đầu với những vấn đề này?

Trong cuốn sách của Krishnamurti “Sự tự do đầu tiên và cuối cùng” (The First and Last Freedom), tôi tìm thấy một vài thứ hay ho cho suy nghĩ của mình với cách giải thích của tác giả về “ việc hiểu chính mình, thế giới và tôi” trong những dòng này:

TRÍCH DẪN:

“Những vấn đề của thế giới rất to lớn và phức tạp. Để hiểu và giải quyết những vấn đề ấy, một người phải tiếp cận chúng theo một cách đơn giản và trực diện. Và sự đơn giản và trực tiếp không dựa vào những hoàn cảnh bên ngoài hay những định kiến và cảm xúc của chúng ta. Như tôi đang chỉ ra ở đây, chúng ta không tìm ra giải pháp thông qua những hội nghị, những bản kế hoạch chi tiết, thông qua việc thay thế những lãnh đạo cũ bằng những người mới, vân vân. Giải pháp rõ ràng nằm ở những người đã tạo ra vấn đề đó, những người đã tạo ra điều ác, sự thù ghét và sự hiểu lầm lớn tồn tại giữa con người với nhau. Những người tạo ra điều ác, những vấn đề này, là những cá thể, bạn và tôi, chứ không phải thế giới mà chúng ta vẫn nghĩ. Thế giới là những mối quan hệ lẫn nhau. Thế giới không phải những gì tách biệt giữa bạn và tôi; thế giới, xã hội là những mối quan hệ mà chúng ta xây dựng hoặc tìm kiếm để thành lập giữa những cá nhân với nhau.

 Bởi vậy, bạn và tôi là vấn đề, và không phải thế giới, nhưng thế giới là sự phản chiếu của chính chúng ta và để hiểu thế giới, chúng ta phải hiểu chính chúng ta. Thế giới không tách biệt với chúng ta, chúng ta chính là thế giới và vấn đề của chúng ta là vấn đề của thế giới. Tôi phải lặp lại điều này nhiều lần  bởi vì chúng ta quá chậm chạp trong suy nghĩ rằng vấn đề của thế giới không phải việc của chúng ta, rằng chúng ta phải giải quyết những vấn đề của Liên Hiệp Quốc hoặc là phải thay thế những người lãnh đạo cũ bằng những người mới. Thật là ngu ngốc khi suy nghĩ như thế, bởi vì chúng ta có trách nhiệm cho cảnh nghèo khổ đáng sợ và cho tình trạng hỗn độn của thế giới và cho cuộc chiến tranh sắp xảy đến này.

Sự chuyển mình của thế giới phải bắt đầu từ chính chúng ta; và cái quan trọng trong việc bắt đầu từ chính chúng ta là mục đích. Mục đích để hiểu được chính chúng ta và không để mục đích ấy cho người khác để thay đổi chính họ  hoặc là dẫn đến một sự thay đổi khác thông qua cách mạng, dú là cánh tả hay cánh hữu. Điều này quan trọng để hiểu về trách nhiệm của bạn và tôi, bởi vì thế giới chúng ta đang sống rất nhỏ. Nếu chúng ta thay đổi chính mình, sẽ dẫn đến một cái nhìn cơ bản khác trong đời sống hàng ngày, sau đó có thể chúng ta sẽ ảnh hưởng đến hầu hết thế giới, những mối quan hệ mở rộng với những người khác.”

HẾT TRÍCH DẪN

Đối với Krisnamurti, quá trình tìm hiểu bản thân không phải là một quá trình đơn độc, bởi vì chúng ta là thế giới và vấn đề của chúng ta là vấn đề của thế giới. Có thể đây là một sự khởi đầu tốt để giải quyết  vấn đề về việc hiểu bản thân để rồi hiểu các vấn đề của thế giới. Và bằng việc giải quyết các vấn đề của mình, mỗi chúng ta có thể giúp các vấn đề của thế giới trong tầm kiểm soát?

 Nếu bạn muốn tìm hiểu kĩ hơn về vấn đề này hoặc các vấn đề khác, hãy ghé thăm trang blog của tôi ở địa chỉ

http://yourvietbooks.com or follow the link http://www.yourvietbooks.com/2011/08/krishnamurti-one-definition-day-self.html.

Đầu tháng hạnh phúc nhé,

Anita H.

One thought on “Trở về Xuất Phát Điểm – Một bước ngoặt mới (7) – Hiểu chính mình

  1. Reblogged this on SBI Training Solutions and commented:
    This article was written almost a year ago. September month is around the corner, reading my own thinking in the Vietnamese translation, i have the feeling of talking to myself in front of a mirror at 5 a.m.thanks Thu Huong!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s