Thu Hương Nguyễn

Trở lại Xuất Phát Điểm – Một bước ngoăt mới (8) – Tại sao chúng ta viết?

Leave a comment

Translation Assignment_week8_ “Back to Square One – A New Turning Point (8)” by Author Anita H.

Source: htttps://www.linkedin.com/pulse/20140901151350-307348893-back-to-square-one-a-new-turning-point-8

Submission: Dec 27th, 2014 by BTSO, A New Turning point_Transl by Thu Hương Nguyễn #M-509)

On a quelquechose à donner, on ne sait pas quoi, on ne sait pas à qui mais c’est là, alors on prend un crayon, on trace, on dépose les petits cailloux, on sait qu’on reviendra et que ces petits cailloux nous parleront. Nous n’avons pas tant besoin de dire que d’entendre une parole, celle de celui ou celle que nous étions il y a trois jours, il y a vingt ans…

(Journal intime, auteur inconnu)

Lời đề tựa cho cuốn sách của tôi “Trở lại con số không”

Tôi luôn luôn ấp ủ viết 3 cuốn sách trong cuộc đời mình: Cuốn thứ nhất là về nơi tôi đến và điều gì làm nên TÔI, cuốn thứ 2 về những khó khăn trắc trở mà tôi gặp phải trong suốt cuộc đời, và cuốn thứ 3 là thông điệp sau khi tôi ra đi.

Tôi đã làm bản thảo nháp cho cuốn sách đầu tiên, đặt tên là “Nỗi đau của một con người”, kể về câu chuyện thời thơ ấu của tôi và những ảnh hưởng mà chiến tranh để lại cho những đồng bảo của tôi, văn hóa cũng như lối sống, một vết sẹo không nhìn thấy mà đến giờ vẫn ảnh hưởng đến những thế hệ sau, đôi khi được miêu tả trong  thơ, văn, trong con mắt những nhà làm phim, những nhà xã hội học, và những người thích chủ đề này. Tôi không bao giờ xuất bản cuốn sách này, và tồi tệ hơn, tôi làm mất bản viết tay trong một chuyến đi của mình.

Tôi dự định đặt tên cho cuốn sách thứ 3 của mình là “ Tình Yêu của một Người Mẹ”, cuốn sách mà tôi suy nghĩ về Tình Yêu và Lòng Trắc Ẩn được thể hiện thông qua nhiều trải nghiệm về sự hy sinh từ những người Mẹ mà tôi gặp, bắt đầu sự hy sinh của mẹ tôi. Nhưng hãy quay trở lại với sự cuốn sách hiện tại kể về những khó khăn trắc trở trong suốt cuộc đời mà tôi dự định đặt tên là “Trở lại con số không”

Trở lại con số không – Đây là một lá thư mà rất nhiều người bạn thời thơ ấu của tôi mong đợi từ tôi kể từ khi tôi rời Việt Nam 25 năm trước, giống như một nàng dâu Thụy Sĩ, đã mang đến cho tôi nhiều sự hy vọng, tự hào, đố kị, ghen tị niềm vui, nỗi buồn, kì vọng, thất vọng, vân vân, và rất nhiều cảm xúc trái ngược nhau.

Đúng vậy, tôi rời đất nước của mình, bố mẹ, hàng xóm, họ hàng, anh chị em họ, những người bạn và bạn của bạn, những người đồng bào tôi không biết tên, với ước mơ có một cuộc sống tốt đẹp hơn đong đầy những thành công và hạnh phúc. Thông qua tôi, họ hy vọng tôi sẽ làm giấc mơ của họ thành sự thật, giấc mơ ra nước ngoài, niềm vui và sự hứng khởi tìm thấy những viễn cảnh mới, niềm hy vọng trở lại quê nhà với danh tiếng và sự giàu có, như là truyền thống bấy lâu nay […]

Tôi muốn chia sẻ một vài câu chuyện của cuộc đời mình với những người đọc cuốn sách này. Chủ đề mà tôi muôn nói là xung quanh tư tưởng của Đức Phật về sự vô thường của cuộc đời.

Thông qua việc hiểu sự vô thường của cuộc đời, chúng ta có thể đóng góp để đạt được sự “tự do” của chính mình vượt ngoài quy luật luân hồi sinh tử của cuộc đời.

Đó là lí do tôi đặt tên cho cuốn sách của mình là “ Trở về con số không”,  tên tiếng Pháp là “Retour à la case de depart”

Kiến thức của tôi về Phật Giáo vẫn đnag ở giai đoạn khởi đầu. Tôi sinh ra là một Phật tử, và thực hành Phật giáo trong suốt cuộc đời, bắt đầu nghiên cứu về Phật như một chuyên đề khi ở tuổi 50, chỉ một vài năm trước, và cho đến bây giờ vẫn không biết gì nhiều về chủ đề này.

Tất cả những gì tôi nhớ được từ lời dạy của mẹ là “Khi con không làm hại ai tức nghĩa là con đã đối tốt với họ”

Khi tôi có bài học đầu tiên về đạo Phật, nguyên tắc là “Thực hành 5 nguyên tắc sau: không sát sinh, không nói dối, không nói điều xấu và điều sai cho hoặc về người khác, không ăn cắp và không ngoại tình”

Tôi thấy thật tuyệt vời nếu bắt đầu với 5 nguyên tắc này bởi vị nó ở trong tầm tay của tất cả mọi người, những người mong muốn mình tốt hơn. Với một chỉ dẫn đơn giản, tôi hy vọng với sự thực hành, khi cuốn sách hoàn thành, Tôi sẽ có một cái nhìn rõ hơn về sự trải nghiệm trong cuộc sống của mình, như một nhân chứng về quá trình tiến triển với bao sự thay đổi và đa sắc màu, cái mà chúng ta gọi là CUỘC ĐỜI.

Chúc các bạn đọc vui!

(Nyon, 2007)

Anita H

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s