Thu Hương Nguyễn

Trở lại Xuất Phát Điểm – Một Bước Ngoặt Mới – Hãy đếm những điều may mắn của bạn :)

3 Comments

509_Translation Week 2_Thu Hương Nguyễn

Translation Assignment_week2_ “Back to Square One – A New Turning Point (2)” by Author Anita H.

Source: https://www.linkedin.com/today/post/article/20140823051755-307348893-back-to-square-one-a-new-turning-point-2?trk=mp-reader-card

Submission: Dec 5th, 2014 by BSTO, A New Turning point_Transl by Thu Hương Nguyễn #M-509)

Xin chào những thân hữu xưa nay trên LinkedIN,

Thông điệp mở đầu ngày hôm qua của tôi đã có 69 người đọc và 2 email cá nhân. Rất đáng khích lệ phải không nào?

Tôi nhớ vài năm về trước, khi lần đầu tiên tôi cố gắng viết blog trên trang http://yourvietbooks.com, tôi rất háo hức kiểm tra thường xuyên xem có bao nhiêu lượt truy cập trong một ngày. Khởi đầu là 200, 500 rồi 1000, vân vân, và bây giờ tôi có khoảng 57,000 lượt truy cập mỗi ngày, nhưng tôi không còn háo hức kiểm tra như những ngày đầu nữa. Tôi đoán người ta cũng sẽ hành động giống như vậy đối với chuyện tiền bạc: thường thì người ta hay kiểm tra tài khoản tiết kiệm khi có một hay hai triệu đầu tiên để xem là số vốn đó tăng lên thế nào, nhưng khi con số đạt đến hàng trăm triệu hoặc hơn nữa thì việc tăng thêm một hay hai triệu chẳng còn là vấn đề gì ghê gớm nữa. Cái khó là làm sao để tiến lên phía trước, bởi vì điều đó chứng minh rằng dự án vấn còn tồn tại.

Một đối tác kinh doanh của tôi cứ thắc mắc rằng mục tiêu (ý anh ấy là lợi nhuận kinh doanh) mà tôi mong muốn từ việc kinh doanh trên blog là gì, và tôi trả lời rằng: KHÔNG GÌ CẢ, chỉ cho VUI thôi. Đúng như vậy, thông qua việc viết blog, tôi có hàng ngàn bạn bè tham gia cùng với tôi trên LinkedIn, và sau đó là facebook, họ gửi cho tôi rất nhiều tin nhắn dễ thương. Tất nhiên, vấn đề không chỉ ở những con số, bởi vì đằng sau mỗi cái tên là một câu chuyện THẬT, một nỗ lực THẬT mà tôi ước rằng tôi có thể khám phá từng người một, nếu như thời gian và hoàn cảnh cho phép tôi làm như vậy.

Sau đó, tôi kích hoạt trang facebook cá nhân của mình http://facebook.com/yourvietbooks để thúc đẩy những bài viết trên yourvietbooks. Tôi cũng bắt đầu một trang khác bằng tiếng Việt để đẩy mạnh giáo dục từ xa có tên là http://facebook.com/hoc.mba.online cho những ứng cử viên tiềm năng, bên cạnh đó, một trang web khác bằng tiếng Anh có tên http://facebook.com/sbi.training.solutions là nơi mà tôi triển khai thúc đẩy việc giới thiệu về Giáo Dục của châu Âu và Thụy Sĩ. Tôi đoán rằng trong một vài giai đoạn tôi có khoảng 22,000 lượt truy cập cho những bài đăng của mình. Và tất nhiên tôi bỗng thấy mình giống như Mussolini đang đứng trên ban công diễn thuyết trước đám đông đang hò reo bên dưới, haha.

Thật sự thì người ta cảm thấy rất vui khi nhìn thấy kết quả của việc mình đang cố gắng hoàn thành, và truyền thông số cho phép bạn làm điều đó mà chỉ cần một cú click chuột mà thôi.

Ồ, bạn tự hỏi tại sao loạt bài này trên blog của tôi lại có tên là Trở lại Xuất Phát Điểm, Một Bước Ngoặt mới phải không nào?

Tôi nghĩ rằng nếu bạn muốn biết về câu chuyện đời trắc trở của tôi, bạn sẽ phải đợi cho đến khi cuốn sách của tôi phát hành. Nói ngắn gọn, cuốn sách của tôi nói về những thứ bất định trong cuộc đời: Dường như đối với tôi, cuộc đời là hành trình đi kiếm tìm những giá trị chúng ta thường nói với nhau sẽ đưa đến thành công. Khởi đầu ở Xuất Phát Điểm, đi qua những lầm lỗi và thách thức, chúng ta cố gắng đạt được những gì chúng ta cho là sẽ mang đến hạnh phúc thông qua sự thành công. Và ở cuối chu kì, chúng ta trở lại Xuất Phát Điểm, bắt đầu một sự kiểm tìm mới và một chu kì mới. Đó là lí do cho tựa đề sách của tôi: Trở lại Xuất Phát Điểm….

Thông điệp của tôi trong cuốn sách này là chúng ta đến với thế giới này với sự kì vọng từ cha mẹ, những người chuẩn bị cho ta một va ly hành lí đong đầy những giá trị văn hóa mà thi thoảng chẳng phù hợp mấy với thế giới thực. Bản ngã, chính chúng ta, kì vọng rất nhiều thứ để đi con đường của riêng mình, và nếu những thứ ấy không có, chúng ta sẽ làm để đạt được chúng, đôi khi quên đi hạnh phúc hiện tại, làm tan vỡ biết bao mối quan hệ thân thiết bởi sự thiếu kiên nhẫn, thiếu khoan dung và đặt kì vọng quá cao vào chính mình cũng như những người xung quanh và không chấp nhận những điều không mong muốn. Chúng ta nghĩ rằng sẽ đi nhanh hơn nếu đẩy nhanh tốc độ, nhưng cuối cùng tốc độ càng nhanh thì chu kì càng nhanh đóng và chúng ta trở lại Xuất Phát Điểm. Khi tham vọng không ngừng, chúng ta đã bắt đầu  một chu kì mới, có thể với cách thức khác, nhưng kết quả vẫn như vậy, đó là khi chúng ta quay trở về Xuất Phát Điểm, với tất cả mọi cung bậc cảm xúc khi chúng ta đi qua chu kì… và cuối cùng tìm thấy chính mình giống y hệt như khi chưa bắt đầu. Và điều gì đằng sau tất cả: tham, sân, si – theo đạo Phật, đó là những động cơ đẩy chúng ta cố và cố hết lần này đến lần khác, tạo ra một chu kì mới.

Để hiểu những giá trị này, tôi bắt đầu nhận ra chìa khóa để dẫn đến thành công chính là sự hạnh phúc, mục đích tuyệt diệu nhất của cuộc đời: làm sao để bằng lòng với những gì ta nhận được từ vũ trụ này và những thực thể sống khác và thấy rằng ta may mắn vì có những món quà ấy. Cảm ơn cuộc đời đã trao nó cho ta, và với tất cả khả năng của mình, chia sẻ sự may mắn ấy với người khác và không chạy theo những giá trị phi thực tế.

Mỗi ngày mới đối với tôi là một bước ngoặt mới. Mỗi cuộc gặp gỡ mới đối với tôi là một niềm hạnh phúc. Và mỗi bước tiến đưa tôi gần hơn đến giá trị đích thực của Cuộc đời này.

Chúc các bạn một ngày tốt lành,

Anita H

3 thoughts on “Trở lại Xuất Phát Điểm – Một Bước Ngoặt Mới – Hãy đếm những điều may mắn của bạn :)

  1. Excellent translation. you could express exactly the author’s feelings with the right words. Keep it up! Cheers! prof Anh Tho Andres

  2. Reblogged this on SBI Training Solutions and commented:
    Excellent translation. you could express exactly the author’s feelings with the right words. Keep it up! Cheers! prof Anh Tho Andres

  3. Thanks Prof. Anh Tho. I read this article over and over again. I like your words so much and try to transfer it in the easiest way to understand. I think it’s not easy to write this article because it’s your own experience and you might take so much time to apprehend it. Now I guess me and others can understand part of it without paying heavy prices for errors in our lives. Thank you so much. 🙂

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s